nhom facebook

Học cách ở một mình là quan điểm sống tốt nhất của một người

Đăng lúc 16:18:07 09/09/2021

Học cách ở một mình là quan điểm sống tốt nhất của một người

Một thời gian rất lâu tôi vẫn đặc biệt thích câu nói của nhà văn Mỹ Thoreau, ông nói: “Nếu tôi thực sự có thể nói chuyện với mây, thì bạn dù có thế nào cũng đừng trách. Thành phố là nơi mà hàng triệu người sống đơn độc cùng nhau”.

Lúc đó tôi rất tò mò, nhà văn này đã trải qua cuộc sống như thế nào. Sau đó tôi mới biết, khi Thoreau 28 tuổi, ông ấy đã sống một mình trong căn nhà gỗ ven hồ Walden suốt hai năm. Có người từng hỏi ông “Ông sống ở đó một mình chắc hẳn là cô đơn lắm, nhất là lúc trời gió tuyết?” Ông trả lời rằng: “ Đất mà chúng ta đang sống, không phải chỉ là một thuyền nhỏ trong vũ trụ sao? Tại sao tôi lại phải cảm thấy cô đơn chứ? Tôi cảm thấy rằng thường xuyên ở một mình khiến con người mình khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần”

Sau này, Thoreau đã dựa theo trải nghiệm này mà viết lên tác phẩm nổi tiếng : “Hồ Walden” Nội dung và ý tưởng trong cuốn sách đã ảnh hưởng đến rất nhiều thế hệ.

Tôi thường nghĩ rằng những người từng trải qua cuộc sống một mình thường có một nội tâm mạnh mẽ. Họ biết cách làm thế nào để có thể chăm sóc được bản thân khi họ bị cô lập, không có ai giúp đỡ. Và họ càng biết cách làm thế nào để tạo dựng cuộc sống riêng của mình để tránh xa những ồn ào nơi xa xôi kia.

Họa sĩ truyện tranh Nhật bản Abe Yaro từng giới thiệu bản thân trong cuốn sách của mình: “Kể từ khi tôi học đại học, tôi đã ở Tokyo hơn 30 năm, tôi chưa bao giờ sống với người khác, là một người hoàn toàn đơn độc . Là một người đàn ông độc thân vàng tuyệt vời. Vì thế những việc mà những người sống một mình làm được tôi cũng có thể làm được.”

Yaro Abe thích dùng món cà ri để trong tủ lạnh qua đêm hoặc đổ súp miso còn sót lại từ bữa sáng vào cơm nguội. Ông ấy cũng thích nấu món bánh cá hầm trong cái nồi to nhất, chỉ cho có gân bò, củ cải trắng với trứng luộc. Những chi tiết ẩm thực của cuộc sống một mình. Sau đó đã trở thành một phần ẩm thực được săn lùng nhiều trong bộ phim truyền hình nhật bản “Late Night Canteen” Sưởi ấm tâm hồn cô đơn của vô số nhân viên văn phòng và khiến Abe Yaro trở nên nổi tiếng chỉ sau một đêm.

Sống một mình là một trạng thái sống, cũng là một kiểu chọn cách sống. Trong thế giới chỉ thuộc về một người, bạn không cần phải làm hài lòng người khác, cũng chẳng cần phải mạnh mẻ cười tươi, không cần phải tìm lời để nói. Bạn chỉ thuộc về chính mình, bạn không cần phải để tâm với cảm xúc và cảm nhận của người khác.

Hiểu được mong muốn thực sự của bạn, bạn là người thực sự tự do. Có điều, việc sống một mình cũng cần có những điều kiện và chi phí nhất định. Bạn nên có sức khỏe tốt, có khả năng tự lo cơm áo, ăn ở, đi lại. Có thu nhập tương đối ổn định và nơi ở lý tưởng. Bạn cũng nên nhẫn nhại với sự cô đơn và lẻ loi. Tốt nhất là nên có một vài người bạn tốt hoặc cùng sở thích.

Carl Lagerfeld, giám đốc nghệ thuật của Chanel, từng được tôn vinh là “Lafayette”. Khi nói về việc sống một mình, ông ấy cũng có trải nghiệm sâu sắc cho riêng mình. Ông nói: “Tôi cần có thời gian riêng để nạp năng lượng. Tôi không thể ngày nào cũng ở bên người khác 24/24, tôi không thích hợp với cuộc sống hôn nhân. Đôi khi tôi cần ở một mình, đó là điều tốt, tôi cảm thấy ghét những người không thể ở một mình”.

Thành tựu ở một mình của Lagerfeld đã làm nên cuộc đời huyền thoại của ông. Người bình thường chỉ có thể trông chờ vào nó. Sống một mình có thể là sự khởi đầu của kỷ luật bản thân, hoặc cũng có thể là điểm khởi đầu để thành công. Khi chúng ta luôn phàn nàn về việc xã giao quá nhiều, hoặc là khi thức khuya, thì thực ra đó là thời gian và sức lực của chúng ta đang bị những người khác lấy đi từng chút một. Trong bộ phim kinh điển của Mỹ : ‘Những người bạn” một trong những câu thoại yêu thích nhất của tôi là : “Chào mừng đến với thế giới thực, thật kinh khủng, nhưng bạn yêu nó”. Dù bạn ở giai đoạn nào của cuộc đời. Là vừa mới tốt nghiệp, hay đang làm việc, bạn đều có thể đang trải qua một loạt những rắc rối muộn phiền tột độ. Nhưng cuộc sống thực tế là như vậy, nó mang đến cho bạn những nỗi xót xa đau khổ, cũng mang lại cho bạn những ngọt ngào.

Câu hỏi đặt ra là, khi bạn đối mặt với cuộc sống thực tại, cuối cùng là lòng bạn tràn đầy sự tự tin hay là vốn dĩ chẳng có chút khả năng chống đỡ nào. Tôi nghĩ, bạn ở một mình trong khoảng thời gian nào đó thì mới có thể tìm ra câu trả lời trọn vẹn. Vì vậy đừng sợ cô đơn, bạn cũng nên học cách hòa nhập với thế giới của chính mình. 

 

Trích:Bản gốc:Nhuỵ Hy蕊希Erin

Bản Dịch:Tươi Châu – TTBMusicChannel

Biên tập:Mỹ Trinh

097 481 85 34

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ bạn

https://zalo.me/0974818534