nhom facebook

Bạn là người mà tôi không liên lạc cũng chẳng muốn xóa

Đăng lúc 22:47:20 30/11/2021

Tôi thường nghe cái câu: “Tình bạn của người trưởng thành đều là những thứ dễ vỡ”. Không thể chịu được sự lạnh nhạt, không thể  chịu được sự dằn vặt, cũng như không thể chịu được sự hoài nghi. Đôi khi chỉ một xích mích nhỏ, cũng có thể khiến hai người từ cái tình bạn lâu năm trở thành người xa lạ.

Thế nên không ít người cảm khái, dường như tình bạn sau khi trưởng thành đều trở thành tình người, không còn đơn giản cũng chẳng còn thuần khiết nữa. ai cũng đều cân đo đong đếm, tránh sao  cho những tổn hại xảy đến một cách kịp thời. Nhưng thực tế, tình bạn chân chính, dù có biến thành tình người đi chăng nữa, thì nó vẫn chân thành mà nồng hậu.

Đợt nghỉ Quốc Khánh, tôi có tham dự hôn lễ của Phát Tiểu, còn làm phù dâu cho cô ấy. Nhìn cô ấy từ một cô gái không biết gì về chuyện thế sự đến giờ đây là một người vợ trưởng thành và ổn định. Tôi không thể không thừa nhận, thời gian đã khiến chúng tôi – những người thân thiết trong vài năm trở lại đây trở nên xa lạ hơn một chút. Nhưng nhìn cái kiểu cô ấy trông thật hạnh phúc, từ tận đáy lòng mình tôi cảm thấy mừng cho cô ấy. Khoảnh khắc ấy, những kỉ niệm ngày xưa chợt ùa về trong lòng tôi. Tôi nhớ lại cái năm vô tư ấy, chúng tôi cùng nhau trốn học, bị phụ huynh bắt được túm về nhà rồi bị quở trách một trận. Rồi là cái kiểu lòng đầy căm phẫn sau khi cãi thua với mấy đứa trẻ con hàng xóm, còn cả cái hồi đi học cấp hai có người yêu thầm, hai đứa nói chuyện ba que suốt. Tất cả những chuyện ấy dường như đã quá xa vời rồi, xa vời đến nỗi có những chi tiết dường như không thể nhớ rõ nổi. Nhưng điều duy nhất mà tôi nhớ đó chính là những ký ức liên quan đến tuổi thanh xuân, đều có sự can dự của đối phương.

Tình bạn hồi nhỏ, thực sự rất đơn thuần. Cô ấy đòi đồ chơi phải đòi bằng được, tôi tới nhà cô ấy ăn chực cũng coi như dĩ nhiên. Hai đứa chẳng đứa nào chẳng thấy ngại gì cả, cũng chẳng cảm thấy mắc nợ đối phương. Nhưng sau khi lớn lên, tình bạn trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Khi tôi nhờ cô ấy giúp đỡ, tôi sẽ âm thầm ghi chép lại phần ân tình này, rồi chờ một ngày nào đó trả lại ơn. Khi cô ấy nhờ tôi việc gì đó, cũng sẽ cân nhắc đi cân nhắc lại, đợi cho đến khi thực tại không làm được nữa mới tới làm phiền tôi. Cả hai chúng tôi đều đã trưởng thành hơn rất nhiều, đồng thời cũng sinh ra xa cách không nhỏ. Điều vui duy nhất chính là, chúng tôi đều có một vị trí cho nhau trong trái tim mình, không ai có thể thay thế được. Nếu như nói càng ngày càng xa cách là trạng thái thường thấy của tình bạn, vậy thì cửu biệt trùng trùng chính là cái kết đẹp nhất của tình bạn. Trong buổi hôn lễ đó, tôi cũng gặp không ít bạn từ hồi học cấp 1 đến cấp 2. Ai cũng thay đổi rất nhiều, có một số người thậm chí không nói ra tên tôi cũng không nhận ra. Nhưng dù đã nhiều năm không gặp nhau, thì nay lại một lần nữa trùng phùng vẫn thực sự xúc động. Nói chuyện được dăm ba câu, như thể quay trở lại thời còn đi học, kể cả những chuyện ngượng ngùng giữa nhau vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức tôi. Mặc dù chúng tôi bây giờ, mỗi người đều có cuộc sống riêng của mình, sự nghiệp riêng của mình, quanh năm suốt tháng có thể không gặp nhau lấy một lần. Nhưng khi tụ họp lại, vẫn trân trọng cái tình bạn xa cách lâu ngày không gặp này.

Giống như một đoạn thoại mà Tam Mao có viết trong tập “Tùy tưởng”: “Tình bạn tri kỉ tan tác trạng thái thường thấy của đời người, thi thoảng có thể nói chuyện đôi câu, mà trong lòng vẫn dịu dàng, thì đó là một người bạn tốt”.

Hôm đó đang nhậu, thì tôi vô tình biết tin bố của một người bạn bị nhồi máu não. Mà ở quê không có quen biết bác sĩ nào uy tín, thế nên cậu ấy rất buồn rầu, và rồi tình cờ, anh rể của một người bạn tôi vừa hay làm bác sĩ khoa não ở một bệnh viện lớn của thành phố, thế là hai người để lại thông tin liên lạc, hẹn gặp nhau.

Có thể rất nhiều người nghĩ tình bạn của người trưởng thành vật chất, thực tế, là lợi dụng lẫn nhau, đặt lợi ích lên hàng đầu. Nhưng khi thực sự gặp phải chuyện bạn sẽ thấy, tình bạn không quá phức tạp như vậy. Nó chỉ đơn giản là giúp đỡ lẫn nhau, quan tâm đến nhau.  Khi bạn gặp khó khăn tôi sẽ giúp bạn, khi tôi gặp khó bạn giang tay ra giúp. Chúng ta trong cái khó khăn chung, giữ gìn khoảng cách. Thân mà có cách, mật mà có sơ. Đây mới là đạo lý giữa bạn bè qua lại với nhau.

Tôi nhớ Hoàng Chấp Trung từng nói: “Ai cũng đều nghĩ rằng giữa những người bạn điều quan trọng nhất là phải đối xử tốt với nhau” . Trên thực tế điều quan trọng nhất là bạn phải biết bạn bè tốt với bạn như thế nào. Khi chúng ta nhìn vào cách cư xử của một tình bạn mà trong lòng với sự biết ơn , chúng ta sẽ trân trọng sự tồn tại của người kia hơn. Và khi chúng ta lúc nào cũng so đo từng tí với những gì chúng ta cho đi, vậy thì cho dù đối phương cho đi bao nhiêu, chúng ta đều cảm thấy bản thân mình thiệt thòi.

Cùng với sự gia tăng về tuổi tác và kinh nghiệm, tôi dần dần phát giác được rằng, thực ra một người bạn chân chính không phải là tôi đã giúp bạn bao nhiêu, thì bạn phải đáp lại cho tôi bấy nhiêu. Mà là rõ ràng bạn chẳng giúp tôi được gì, nhưng tôi vẫn sẵn lòng mở rộng vòng tay giúp đỡ bạn hết lần này đến lần khác. Bởi vì tôi biết chỗ khó của bạn, còn bạn cũng nhớ tới những điều tốt của tôi.

Tôi tin tương lai nếu một ngày nào đó tôi lâm vào tình trạng khó khăn tương tự, bạn cũng sẽ không ngần ngại giúp tôi một tay. Đây là sự tín nhiệm vào bạn bè, cũng là sự khẳng định vào nhãn quang của bản thân. Nếu như đây chính là cái gọi là nhân tình, vậy thì tôi sẵn sang nợ nhau, rồi sau đó luôn ở bên.

Cuối cùng tôi xin tặng mọi người một câu nói: “Mối quan hệ tốt giữa con người với con người giống như một cái cây, bình thường không có gì thì tưới chút nước, chăm chăm bón bón, , thi thoảng có thể trông thấy vài bông hoa đẹp, vui mắt vui tai, mới đủ ý nghĩa. Nếu đã may mắn thì sẽ còn may mắn hơn, sẽ đơm hoa kết trái, cùng nhau chia sẻ ngọt bùi của cuộc đời”.

Cảm ơn những người bạn đã gắn bó với chúng ta dù là một khoảng thời gian dù dài hay ngắn ngủi, và rất mong một ngày không xa chúng ta sẽ có cơ hội gặp lại nhau. Mong rằng lần sau gặp lại, chúng ta vẫn nhớ tên của nhau và những câu chuyện đã từng.

097 481 85 34

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ bạn

https://zalo.me/0974818534