nhom facebook

Hoặc là bạn nổ lực hơn hoặc là bạn chỉ an phận như thế

Đăng lúc 15:36:00 08/09/2021

Hoặc là bạn nổ lực hơn hoặc là bạn chỉ an phận như thế

Những năm gần đây, chủ đề" thoát khỏi vùng thoải mái" được nói đến rất nhiều. Vì vậy rất nhiều bạn trẻ chế giễu lối sống kỷ luật, máy móc. Họ ngưỡng mộ sự thay đổi, họ khao khát làm việc chăm chỉ. Đây tất nhiên là một trạng thái rất tích cực của cuộc sống. Tuy nhiên, bạn đã từng ngẫm nghĩ, những người trẻ bây giờ có thực sự sống thoải mái?

Mình nhớ trong " Phái bàn tròn", Tưởng Phương Châu đã từng nói: Đối với người trẻ bây giờ mà nói, cuộc sống mà không cần phải lo âu suy nghĩ cho những ngày sau thật sự là quá xa xỉ. Những người trẻ bây giờ căn bản là không biết ngày mai của mình là ở đâu.

Người bạn cùng phòng của mình , bởi vì các nguồn kinh doanh chủ yếu của công ty đều ngoại tuyến, vì vậy khi dịch bệnh bùng phát, thu nhập công ty giảm mạnh, hơn 80% nhân viên công ty phải đợi lương. Mỗi tháng cô ấy phải chịu mức lương thấp nhất, đến cả tiền thuê phòng cũng không đủ, bỗng chốc chuyện cơm ăn áo mặc đã trở thành vấn đề lớn nhất của cô ấy.

Khi chuyện ngoài ý muốn bất ngờ ập đến chúng ta mới ý thức được rằng, căn bản trên thế giới này không có vùng thoải mái nào cả. Mọi cuộc sống bình thường, cũng đều phải cố gắng, nỗ lực mới có thể đạt được.

Mình nhớ mình đã từng xem qua dữ liệu của "Báo cáo nghiên cứu đi lại đô thị Trung Quốc năm 2008". Dữ liệu cho thấy rằng: Bắc Kinh là thành phố thức dậy sớm nhất, lộ trình đi lại của nhân viên văn phòng ngày 13,2km, thời gian đi lại trung bình là 56 phút.

Một người bạn của mình làm việc trong một công ty Internet cô ấy sống ở phía ngoài đường vành đai Bắc kinh số 5, mỗi ngày đều tiêu tốn 3 tiếng đồng hồ đi lại. Trong 6 năm qua, mỗi ngày đi làm cô ấy đã nhìn vô số Bắc Kinh vào lúc 4 giờ sáng, nhưng lại chưa một lần nhìn qua cảnh tượng hoàng hôn.

Cô ấy nói cuộc sống mà cô ấy mơ ước nhất, chính là mỗi ngày có thể ngủ đến khi tự nhiên mà thức giấc, chậm rãi đi bộ, đọc sách và ăn cơm, có thể thực sự tận hưởng cuộc sống của mình chứ không phải cắn răng để tồn tại.

Trong ấn tượng của rất nhiều người vùng thoải mái là một cuộc sống an nhàn, ổn định, không phải lo âu cho những ngày sau, nhưng đằng sau sự "an nhàn, ổn định" ấy cũng có nghĩa chỉ cần bạn hoàn thành công việc, thì sẽ không phải lo vấn đề cơm ăn áo mặc nữa, chỉ cần bạn nỗ lực làm việc, thì đều có thể đạt được những gì mình mong muốn.

Vậy bạn hãy nhìn xem những người trẻ chúng ta bây giờ, có phải sáng sớm vẫn ngồi trước màn hình máy tính sửa phương án, có phải vì để kịp chuyến tàu điện sớm mà bữa sáng cũng không ăn, có phải vẫn chưa tốt nghiệp mà đã phải chịu những áp lực quá lớn, áp lực đến mức đêm đêm mất ngủ. Thậm chí dù cho họ đã cố gắng hết sức, những vẫn phải tính toán chi ly để trả những khoản nợ mua nhà mua xe và chi trả cho sinh hoạt phí hàng ngày.

Năm ngoái, có 2 từ khóa đã đánh thẳng vào trái tim của vô số người đi làm. Thứ nhất là cuộc thảo luận 996 và cái còn lại là lời tuyên bố của chủ tịch tập đoàn Huawei Nhiệm Chính Phi: chấp nhận mạo hiểm bồi thường 1 tỷ (NDT) cũng muốn sa thải 7000 nhân viên. Bây giờ quay đầu nhìn lại , bạn sẽ phát hiện ra rằng, cho dù khi đó mọi người không ngừng lên internet tranh luận như thế nào, làm thế nào để nói ra sự phản đối, khi mà từ không gian ảo trở về với cuộc sống thật, tất cả mọi người đều thỏa hiệp và không có ngoại lệ nào cả.

Những người mà đã lên mạng hét rằng muốn quay trở lại cuộc sống đã phản đối người của 996, nhưng rồi cuối cùng lại vì cuộc sống mà chấp chịu thua 996 nhưng rồi cuối cùng lại vì cuộc sống mà chấp nhận chịu thua 996 thậm chí còn mong muốn 997. Nhưng nhưng những người ấy cuối cùng lại nằm trong số 7000 người kia những con người không ai ngó ngàng tới. Và sau đó lại tiếp tục lao vào đám đông ngoài kia để tìm kiếm một cuộc sống ổn định. Vậy nên, có ai là được ở trong vùng thoải mái chứ?

Cuộc sống luôn là như vậy, sự sống luôn là của kẻ mạnh, là sự lựa chọn của tự nhiên. Bạn không muốn bị đào thải, bạn chỉ có thể liên tục lên dây cót cho bản thân mình. Hướng tới cuộc sống nằm trong vùng thoải mái là bản tính của con người không có gì đáng xấu hổ cả. Điều thực sự đáng sợ chính là bạn bị dắt mũi bởi quan điểm của người khác, coi việc " thoát ra khỏi vùng thoải mái" là niềm tin của người lớn.

Một cô bạn của mình, hồi học đại học đã nghe lời gia đình mà thi lấy chứng chỉ giáo viên sau đó trở thành giáo viên cho một cơ sở đào tạo. Nhưng cô ấy luôn cảm thấy cuộc sống của bản thân quá bình thường, vì vậy đã từ chức đến Bắc Kinh tìm việc. Cô ấy từ chối mọi công việc liên quan đến giáo dục. Nhưng bởi vì không biết gì về những việc khác nên đi đến đâu cũng bị từ chối. Chưa đến nửa năm đã tiêu hết tiền tiết kiệm, chỉ có thể về quê tìm một cơ sở đào tạo để tiếp tục làm việc.

Mình rất thích một câu nói mà Thái Lan đã từng nói:" Hãy để những thói quen sống và thành tựu mà bạn đạt được chứng minh, đây thực sự là một điều đáng buồn trong thời đại này". Cái gọi là vùng thoải mái , thực chất là chỉ một người có phương thức tư duy và cách làm việc thành thục toàn diện trong một lĩnh vực nhất định. Nhưng có thể đạt được sự thoải mái đó là bản thân con người ấy chính là đại diện năng lực.

Nếu như bạn đã có được năng lực ấy rồi thì hà tất lại phủ định bản thân mình. Còn nêu như vẫn chưa có, mà lại mù quáng từ bỏ cuộc sống hiện tại của mình, đi tới một nơi xa lạ, theo đuổi sự mờ ảo gọi là" trưởng thành" liệu có ý nghĩa gì đây?

Chúng ta đều hiểu rằng: coi chịu khổ là một đức tính chính là một quan điểm rất cực đoan. Khi mà bạn không muốn sống một cuộc sống an nhàn ổn định không muốn một cuộc sống được người khác an bài, thì cũng đừng quên là vì một bài viết nào đó ở trên mạng mà mù quáng từ bỏ cuộc sống hiện tại của bản thân.

Điều này chỉ thể hiện bạn đã thoát khỏi 1 vòng tròn, nhưng trên thực tế lại là bước vào một vòng tròn khác mà người ta sắp đặt. Hy vọng rằng mỗi người chúng ta , trước đi đưa ra quyết định lựa chọn nào đó, hãy dựa vào khát vọng của bản thân, chứ không phải vì để đáp ứng những tiêu chuẩn của người khác.

 

Trích:Bản gốc:Nhuỵ Hy蕊希Erin

Bản Dịch:Tươi Châu-TTB MusicChannel

Biên tập:Mỹ Trinh。

 

097 481 85 34

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ bạn

https://zalo.me/0974818534