nhom facebook

ĐỪNG BAO GIỜ THIẾU DŨNG KHÍ ĐỂ BẮT ĐẦU LẠI TỪ ĐẦU

Đăng lúc 15:51:39 02/09/2021

ĐỪNG BAO GIỜ THIẾU DŨNG KHÍ ĐỂ BẮT ĐẦU LẠI TỪ ĐẦU

Tiểu Văn sau khi đến Bắc Kinh một năm rưỡi đã quyết định từ chức rời Bắc Kinh. Tôi không giống như những người khác khuyên cô ấy suy nghĩ kĩ lại, bởi vì từ khi cô ấy muốn rời đi đến khi cô ấy thực sự rời đi đã 4 tháng rồi. Tôi biết cô ấy đã có quyết định riêng vì thế tôi chỉ nói với cô ấy: “Hãy mau đi làm việc mà cậu muốn làm đi, đi gặp người mà cậu nhung nhớ, bất luận là thành phố và cuộc đời nào mà cậu mong muốn hướng tới”.

Năm đó khi tốt nghiệp Tiểu Văn bất chấp việc phản đối của bố mẹ và bạn bè đi về phương Bắc đến với ngành công nghiệp truyền thông mới mà cô ấy ao ước nhưng Bắc Kinh lại làm sao là một nơi dễ dàng có thể ở lại được. Cô ấy gặp phải một cấp trên hà khắc, đã gặp phải một chủ trọ đột nhiên thay đổi thời hạn khiến cô ấy chuyển ra, cũng gặp phải bạn cùng phòng rất khó sống chung. Điều khiến cô ấy sụp đổ nhất là cô ấy đã đem hết số tiền lương căn bản không đủ duy trì sinh hoạt để cô ấy ở lại Bắc Kinh. Cuối cùng là mẹ cô ấy giấu bố cô ấy lén lút gửi cho cô ấy tiền mới khiến cô ấy sống qua được thời kỳ thực tập lúc mới bắt đầu. Cô ấy trọ ở nơi rất xa công ty, buổi sáng phải dậy thật sớm mới không bị đến muộn, buổi tối phải tăng ca rất lâu, khi một mình trở về nhà luôn là kinh hồn bạt vía.

Mùa đông ở Bắc Kinh lạnh như vậy mà điều hòa lại luôn không đủ, thường là ngủ bị tỉnh vì chiếc giường lạnh lẽo. Ban ngày ở công ty một mặt với khách hàng giao thiệp, một mặt còn bị cấp trên mắng chửi. Không phải là không từng khóc, đêm khuya một mình đi trên đường về nhà, đèn đường chiếu ra bóng dáng cô độc của cô ấy, nước mắt không ngừng tuôn rơi. Cô ấy nghĩ không thông, tại sao phải rời xa quê hương và bạn bè, lòng ôm ấp sự nhiệt tình và giấc mộng tới Bắc Kinh này khiến cuộc sống tuyệt vọng. Cô ấy cũng từng nghĩ nếu như cô ấy ở lại quê nhà có phải có công việc ổn định và gia đình êm ấm, tan làm bất cứ khi nào cũng có thể cùng bạn bè hội họp, cũng không sẽ vì không có bạn bè mà cả cuối tuần đều trải qua trong căn phòng trọ bé nhỏ. Nhưng sau khi khóc cô ấy không từ bỏ, cô ấy khi đó tin rằng chỉ cần nỗ lực, chỉ cần kiên định thì có thể trở thành người mà cô ấy muốn trở thành.

Nửa năm trôi qua, một năm trôi qua, cuối cùng cô ấy muốn rời Bắc Kinh rồi. Người bên cạnh đều khuyên cô ấy suy nghĩ kĩ lại, năm xưa là cô ấy tay trắng tới Bắc Kinh, bây giờ cũng là cô ấy người không dễ dàng gì có được một chút thành quả lại muốn buông bỏ tất cả rời đi. Tiểu Văn cũng vì thế từng chùn chân, cô ấy lo lắng bản thân tương lai sẽ hối hận. Cô ấy suy nghĩ rất nhiều đều không có đáp án nhưng cô ấy vẫn quyết định rời đi. Không phải là vì cô ấy không thể nhẫn nhịn được những cực khổ nữa, dù sao mọi người đều là như vậy mới như thế, có giấc mơ muốn cố gắng cũng tốt. Chỉ là dần dần cô ấy phát hiện cuộc sống và công việc hiện tại không giống như điều mà cô ấy mong muốn. Vì thế bất luận người khác nói như thế nào cô ấy vẫn cứ từ chức rời Bắc Kinh.

Rất lâu trước đó tôi từng nhìn thấy một câu nói, đại khái là nói mọi người thường nói không quên sự quyết tâm lúc đầu cho đến cuối, chúng ta không thể vì xuất phát quá lâu mà quên đi sự quyết tâm lúc đầu.

Tiểu Văn tới Bắc Kinh là vì giấc mơ của cô ấy, cô ấy vì giấc mơ này từng nỗ lực, từng kiên trì. Khi có một ngày cô ấy phát hiện giấc mơ gắng sức đã không còn nữa, khi cô ấy phát hiện cô ấy muốn sống một cuộc sống khác, cô ấy liền lựa chọn xuất phát lại từ đầu. Cô ấy từng lạc đường, bây giờ có thể cô ấy tìm được con đường thật sự của cô ấy, vì thế cô ấy bằng lòng từ bỏ, cũng có dũng khí bắt đầu lại từ đầu.

Tôi rất khâm phục lòng quả cảm này của Tiểu Văn bởi vì có quá nhiều người cứ đi đi mãi không ngừng, nhưng bởi vì đã xuất phát rất lâu, đi rất xa rồi. Bởi vì cảm thấy thay đổi con đường tiếp tục đi trong lòng không cam tâm. Vậy là lại tiếp tục sống chết trên một con đường, cuối cùng ngày qua ngày làm hao mòn ý chí của bản thân, cũng hao mòn lí tưởng và tương lai.

Nhưng thật ra bắt đầu lại từ đầu không khó như vậy, bạn vẫn mãi có sự nhiệt tình, bạn sẵn sàng vì cuộc sống mong muốn ở tương lai mà luôn cố gắng nỗ lực. Vì thế không cần suy nghĩ nhiều như vậy, cứ việc đi theo trái tim mình mà bước đi.

Nếu như cuộc sống hiện tại không phải là cuộc sống mà bạn mong muốn. Cho dù tất cả cần phải bắt đầu lại, cũng xin bạn đừng câu nệ với hiện trạng, mạnh dạn bắt đầu lại từ đầu lựa chọn, bắt đầu con đường mới.

 

-------------------------------------------

Trích: Bản gốc: Nhuỵ Hy 蕊希Erin

Bản Dịch: Tươi Châu- TTBMusicChannel

Biên tập: Mỹ Trinh.

097 481 85 34

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ bạn

https://zalo.me/0974818534