nhom facebook

Chúng ta đang già đi theo năm tháng nhưng chẳng hề vui vẻ như ước nguyện

Đăng lúc 20:13:53 27/10/2021

Chúng ta đang già đi theo năm tháng nhưng chẳng hề vui vẻ như ước nguyện

Thời gian thấm thoát trôi, một năm nữa lại qua đi. Cảnh tượng đầu năm hết sức phấn khởi lập mục tiêu cho năm 2019 vẫn còn vút qua trước mắt bỗng chốc một năm này lại sắp trôi vào dĩ vãng.

Nhớ lại trong suốt một năm này, có nhiều người vội vàng đến, cũng có nhiều người lặng lẽ rời đi. Có cả lúc cùng bạn bè hội họp vui vẻ, cũng có những đêm ôm nỗi cô đơn không biết gửi gắm nơi nào. Có những thu hoạch mỹ mãn, cũng có cả những nỗi chua xót khi phải đấu tranh bên lề tan vỡ.

Cách đây không lâu trên Weibo có một chủ đề thảo luận rất hot đó là “Sự khác biệt lớn nhất giữa 10 năm trước và hiện tại”. Điều làm tôi kinh ngạc nhất trong chủ đề này là 10 năm trước chính là năm 2009. Khi nhìn thấy con số này tôi bỗng chốc cảm thấy giống như ai đã lấy mất 10 năm của tôi vậy.

10 năm trước, tôi chỉ mới mười mấy tuổi, không hiểu tình yêu, cũng chưa được nếm trải qua khó khăn của cuộc sống. Mỗi ngày tôi đều tràn đầy nhiệt huyết, trong đầu toàn là những vọng tưởng về một tương lai đầy lí tưởng.Lúc đó nỗi buồn phiền lớn nhất ngoại trừ những bài thi làm mãi không hết, còn có sự bất mãn về thời gian.

Khi ấy, sau chỉ hận không thể trưởng thành sau 1 đêm, hận không thể lập tức chứng minh cho cả thế giới rằng: “Nhìn xem, tôi sẽ không dễ dàng bị cuộc sống làm thay đổi như người lớn các người đâu”.

Tuy nhiên, 10 năm vút qua, thời gian giống như bị ai ấn tổ hợp phím tua nhanh, cũng vừa giống như bị ép vào khuôn mẫu nút replay. Cuộc sống mỗi ngày chỉ xoay quanh việc đi làm làm, tan làm và những cuộc xã giao mà bản thân không hề thích thú.

Thậm chí tôi còn không rõ vào khoảnh khắc nào mà tôi bỗng trở thành người trưởng thành. Chỉ là mỗi khi nhìn lại quá khứ, tôi mới phát hiện ra người thiếu niên hăng hái đó đã sớm bị bỏ lại phía sau rất xa. Bây giờ chỉ còn lại tôi, một người lên hết dây cót, ngày qua ngày vì cuộc sống mà ngược xuôi vất vả.

Tôi có một người bạn làm người mẫu, vì lý do công việc nên cô ấy quanh năm phải ăn kiêng. Có lần một show trình diễn thời trang vốn dĩ đã chọn cô ấy, bỗng nhiên 3 giờ đồng hồ trước khi buổi diễn bắt đầu thì lại thông báo đổi người khác thế cô ấy. Đến cả nguyên nhân mình bị đổi cô ấy cũng không kịp hỏi thì đối phương đã cúp máy rồi.

Cô ấy đăng trạng thái, nói muốn hẹn vài người đi uống rượu trò chuyện, nhưng hỏi một hồi thì nhận ra mọi người đều đang đi làm. Cô ấy chỉ có thể về nhà đặt một bàn đồ ăn nhanh, dự định ăn một bữa thật lớn để giải toả một chút. Nhưng khi cô ấy nhìn vào một bàn toàn là đồ ăn thì cô ấy nhịn không được bỗng bật khóc thật to.

Cô ấy nói khi những món ăn bày ra trước mặt, trong đầu cô ấy nghĩ toàn là “Mỗi món này có bao nhiêu calorie, sẽ tăng bao nhiêu lượng mỡ, nếu như thật sự béo lên ảnh hưởng tới công việc sau này thì phải làm sao?” Tiếp theo cô ấy lại nghĩ mình đã lăn xả trong cái nghề nghiệp khiến thanh xuân hao mòn này cũng được 4 năm rồi, vậy mà giờ đây đến 1 đồng cũng chẳng có, nếu như đến năm 30 tuổi vẫn như vậy thì phải làm thế nào?

Tất cả mọi vấn đề như một cây roi không ngừng đánh quật vào người cô ấy,  khiến cô ấy vừa hoảng loạn vừa mờ mịt. Trong thế giới nếu không dốc sức chạy thì sẽ bị đào thải này. Chúng ta ép bản thân mình cố gắng xã giao trong một bữa tiệc chúng ta vốn không hề thích chút nào, ép bản thân phải quen với việc bàn chuyện hôn nhân với một người có điều kiện phù hợp.

Cứ lảo đảo bước đi suốt con đường, chúng ta dường như học được tất cả bản lĩnh vượt mọi chông gai, Nhưng lại không hề gặt hái được niềm vui và sự an tâm sau mọi chuyện như mong muốn. Thế là từ bỏ và kiên trì dần dần trở thành đề trắc nghiệm của cuộc đời mà ngày càng nhiều người phải đối mặt. 

Tôi cũng đã từng cho rằng, những người chiến thắng cuộc sống chính là số ít những người được vận mệnh ưu đãi trong biển người mênh mông kia. Nhưng càng trưởng thành, tôi càng hiểu được trước giờ cuộc sống không hề có ngoại lệ.

Những người sống tốt hơn chúng ta thật ra chỉ là họ chịu đựng áp lực nhiều hơn chúng ta, chỉ là khi đứng trước ngã rẽ giữa từ bỏ và kiên trì thì họ chọn kiên trì mà thôi.

Trong cuốn “Kỳ ba thuyết”, tác giả Phó Thủ Nhĩ từng nhắc đến những năm tháng gian khổ nhất của cô và chồng cô - Lão Lưu. Vì để có thể sống một cuộc sống tốt hơn, cô ấy ép bản thân và lão Lưu phải sống thành con quay.

Cô ấy nói “Có nhiều đêm, tôi đôi khi nhớ lại, sẽ phát hiện ra anh ấy đứng một mình hút thuốc ở ban công. Tôi biết anh ấy không hề vui vẻ, tôi cảm thấy rất buồn. Nhưng sáng ngày mai tôi vẫn nhìn không được nói với anh ấy rằng hôm nay phải tiếp tục cố gắng nhé.

Lâm Thanh Huyền nói: “Chỉ cần trái tim ta có nắng thì cho dù trong những ngày đen tối nhất cũng sẽ kiên trì sưởi ấm những mầm sống trong chúng ta”. Tôi biết, trong thế giới người trưởng thành sẽ luôn có rất nhiều điều bất đắc dĩ và muộn màng.

Dưới mỗi vẽ mặt bình tĩnh kia đều ẩn giấu rất nhiều gian khổ khiến con người ta có thể gục ngã bất cứ lúc nào. Nhưng khi thay đổi góc nhìn khác, thật ra chúng ta nên cảm thấy may mắn, may mắn thay một năm chỉ có 365 ngày. 

Bất kể trong 1 năm có bao nhiêu khoảnh khắc khiến người ta nghẹt thở thì nó cũng chỉ có bấy nhiêu ngày mà thôi, tất cả rồi sẽ qua đi. 1 năm này chúng ta đã mất đi nhà thờ Đức Bà Paris trong một trận cháy lớn, cũng khóc cho những sinh mệnh lần lượt mất đi trên những bài báo.

Từ cuộc thảo luận toàn dân 996 và sự việc chàng trai đi ngược đường bị bắt và bật khóc thảm thiết, chúng ta biết đồng cảm với những trằn trọc và khó khăn của người trưởng thành, chúng ta cùng buồn lòng với Hồng Kông, cùng ôm nhau hoan hô khi đội bóng chuyền nữ đạt giải quán quân.

Bạn sẽ phát hiện ra bất kể là năm 2019 hay mỗi năm đã qua thì gian khổ và niềm vui đều lẫn lộn. Thuận buồm xuôi gió chẳng qua chỉ là một cảnh tượng đẹp đẽ, còn những điểm nổi bật trong hiện thực đều là những thành tựu tại khoảnh khắc không chịu thua, không cúi đầu.

Bất kể là năm 2019 bạn đã trải qua bao lần tiếc nuối, mất mát và đau khổ, thì tất cả đều sẽ trở về 0 và bắt đầu lại từ đầu vào thời khắc mà năm 2020 đến. Vậy nên bạn đừng vội,  sau khi trời sáng, một năm 2020 hoàn toàn mới không mang chút khói mù mịt nào sẽ đến như đúng hẹn.

Năm mới, hi vọng chúng ta đều có thể bỏ qua quá khứ, gạt đi bi thương,  chỉnh lại hành trang bắt đầu xuất phát lại từ đầu. Hi vọng chúng ta đều có thể sống theo chủ nghĩa anh hùng của riêng mình trong cuộc sống mệt mỏi này. Chúc bạn năm mới bình an suôn sẻ. 

 

Trích:Bản gốc:Nhuỵ Hy蕊希Erin

Bản Dịch:Tươi Châu-TTBMusicChannel

Biên tập:Mỹ Trinh。

 

 

097 481 85 34

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ bạn

https://zalo.me/0974818534