nhom facebook

Bất luận năm nay bạn ra sao, năm sau đều phải tràn đầy hy vọng.

Đăng lúc 01:30:13 07/09/2021

Bất luận năm nay bạn ra sao, năm sau đều phải tràn đầy hy vọng.

 

Mấy ngày trước ở văn phòng làm việc, mọi người đều đang thảo luận rằng bản thân sẽ ngồi phương tiện giao thông gì về nhà. Có người nói năm nay rất may mắn giành được vé tàu cao tốc, có người nói vé máy bay kì thực rất đắt vì thế mà chọn giường gỗ xe lửa. Cũng có người nói, chỉ cần có thể về nhà, cho dù có đứng mười mấy giờ đồng hồ trên xe lửa cũng bằng lòng.

Trong đám bạn có người nói sau khi về nhà nhất định phải đi đến hàng quán quà vặt mà đã tâm niệm rất lâu rồi. Cũng có người sau khi tổng kết cuối năm, đã chăm chỉ lập kế hoạch cho năm tiếp theo. Buổi tối sau khi tan làm, tôi phát hiện quán mì ở đầu khu dân cư đã đóng cửa rồi. Trên cánh cửa thủy tinh có dán cáo thị “tạm dừng kinh doanh, sang năm gặp lại”. Mở điện thoại thời gian thay đổi từ hai số thay bằng một số đã nhắc nhở tôi rất nhanh thôi tôi sẽ có thể về nhà. Có lúc tôi đã chê thời gian trôi qua quá chậm rãi. Nhưng khi bạn ngẫu nhiên nghĩ lại, bạn sẽ phát hiện, thật ra thời gian trôi đi rất nhanh, nhanh đến mức chúng ta vẫn chưa kịp phản ứng nó đã nhẹ nhàng trôi qua. Nhanh đến mức chúng ta vì bận bịu của cuộc sống mà đã bỏ lỡ rất nhiều thứ.

Nhưng bất luận bạn sống như thế nào trong năm nay, bất luận những mong muốn mà bạn đã lặng lẽ hứa ấy có đạt được hết hay không, bất luận bạn có nghĩ tới khoản tiền gửi lí tưởng, tất cả những đau thương, yêu thích đều sẽ kết thúc theo năm nay mà tất cả trở thành quá khứ. Tôi tin rằng năm nay qua đi, chúng ta đều có cái được cái mất, có vui vẻ yên tâm, cũng có thiếu sót đáng tiếc, có chín chắn, cũng có chỗ làm không được tốt. Nhưng không sao giai đoạn này đã kết thúc rồi, mọi thứ đều qua đi bắt đầu với kế hoạch mới, chúng ta cũng đều có một bắt đầu mới.

Lúc trước đã xem qua một câu nói “ý nghĩa của ngày nghỉ, chính là nó khiến bạn nhớ nhà”. Chúng ta sau khi rời khỏi quê hương, đã đi xa hơn, đã ngắm nhìn phong cảnh nhiều hơn, cũng đã trải qua cảnh đời nhiều hơn. Nhưng đến cuối vẫn sẽ phát hiện trong thâm tâm thứ mong muốn nhất, nơi bạn muốn đến, vẫn là chỉ có quê hương. Nơi đó là nơi chứa đựng rất nhiều năm tháng và hồi ức của chúng ta.

Chúng ta của hiện tại cũng vẫn mang hành lí to nhỏ xoay giữa những trạm xe, có lẽ bạn đang ngồi trên xe lửa chật chội mà trong hành lang lắc lư, bởi vì cách nhà càng gần mà tràn đầy vui mừng. Biết đâu bạn đã về đến nhà, đang ngồi trong nhà xem phim và nói chuyện cùng bố mẹ. Hay hoặc là năm nay của bạn vì rất nhiều nguyên nhân mà không thể về nhà đón tết cùng với gia đình. Một mình bạn ở nơi đất khách quê người bàng quan nhìn làn sóng di cư về quê đón tết, trong lòng vô cùng áy náy không thể về quê với người nhà. Nhưng bất luận như thế nào, tôi nghĩ bạn lúc đó đều sẽ cảm thấy tự đáy lòng có thể về nhà thật tốt. Trên thế giới này nhà là nơi duy nhất có thể chấp nhận vô điều kiện tất cả vinh nhục và vui buồn của bạn. Cho dù bạn tức giận hay là bạn tạm thời ngã lòng đều có thể nhận được sự an ủi và ủng hộ lớn nhất trong chuyến hành trình trở về này.

Hai ngày trước khi nói chuyện với bạn, anh ấy nói năm nay không giành được vé, không thể về nhà đón tết rồi, nhưng mà ở thành phố này lâu như vậy nhiều chỗ còn chưa đi qua. Bây giờ mọi người đều trở về nhà đón tết rồi, anh ấy có thể nhân lúc không có nhiều người mà đi dạo mọi nơi. Anh ấy còn nói, thật ra đối với về nhà, điều hạnh phúc nhất là khi đếm ngược thời gian về nhà và tâm trạng nôn nóng và mong đợi trên đường về nhà. Nhưng khi đã về nhà thật sự sẽ phát hiện nhà vẫn giống như lúc trước vậy, chẳng có gì đặc biệt cả. Tôi hỏi anh ta, không có gì đặc biệt, vậy anh còn muốn về nhà không. Anh nói “Muốn”. Thật ra chúng ta đều rất rõ dù cho sau khi đã về nhà, chúng ta đều cảm thấy mọi thứ cũng chỉ có vậy, hoạt động đón tết cũng chỉ có vài hạng mục như vậy. Mọi thứ đều không có sự bất ngờ và thay đổi quá nhiều nhưng nó không hề ngăn cản lần sau chúng ta về nhà, tiếp tục giữ nguyên sự nhiệt tình cao độ đối với việc về nhà. Có thể đây chính là mê lực của nhà, có thể ở đây không có cơ hội việc làm tốt, có thể không có tòa văn phòng nào của giới tinh hoa tụ tập. Nhưng có một kiểu thân thiết và thân thuộc không có ở bất kì nơi nào khác. Chỉ có lời nói đầu môi chê bạn nhưng bố mẹ sẽ rất hạnh phúc khi chúng ta trở về. Vì vậy, về nhà đi, về nơi thành phố thân thuộc và ở lại, sợ gì vài ngày ít ỏi đó, gặp lại bạn cũ, cũng ở cùng người nhà. Nhưng sự xót xa và khó khăn của năm nay hãy để nó ở trong lòng, không cần nói hết.

Tôi biết con đường của bạn đến không hề dễ dàng, tôi biết trong lòng bạn có người và việc mà không thể buông bỏ xuống được, nhưng tôi vẫn hy vọng bạn có thể nỗ lực, thử đem những chuyện không tốt đó lưu lại ở năm cũ, chỉnh lý tốt tâm tình của bản thân. Dùng tất cả trạng thái mới, với bản thân tốt hơn về nhà để bắt đầu một năm mới, cuộc sống mới.

 


Trích: Bản gốc: Nhuỵ Hy 蕊希Erin

Bản Dịch: Tươi Châu- TTBMusicChannel

Biên tập: Mỹ Trinh.

097 481 85 34

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ bạn

https://zalo.me/0974818534