nhom facebook

3 Quy Tắc Xã Hội Này Nhất Định Sau Năm 20 tuổi Phải Hiểu

Đăng lúc 16:25:35 08/08/2021

Hi

Vừa cuối tuần trước đứa bạn của tôi bộc bạch với tôi. Nói rằng cứ nghĩ tới việc thứ 2 tuần sau lại phải đi làm là lại cảm thấy đau đầu. Ngược lại không phải vì tính chất công việc khó thế nào mà là thực tại cô ấy có chút e ngại trong việc ứng phó với các mối quan hệ giữa các cá nhân ở chỗ làm.

Mỗi người trong chúng ta, hằng ngày đều gặp gỡ rất nhiều người: quen thuộc, xa lạ, thân thiện, không thân thiện, làm thế nào để ứng xử trong mối quan hệ với mọi người  xung quanh đã trở thành 1 chủ đề bắt buộc đối với mọi người.

 Muốn duy trì tốt các mối quan hệ xã giao thì 3 quy tắc xã gia này tôi hi vọng bạn nhất định phải nhớ.

Đầu tiên, phải duy trì được cái cảm giác bỡ ngỡ rồi lại vừa quen thuộc. Trong phim “Ký sinh trùng” có 1 cảnh nói đến việc nam chủ 1 gia đình giàu có muốn thuê tài xế. Ngoài kỹ năng lái xe, tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá tài xế là tài xế không được “vượt biên”.

Thực ra trong mọi mối quan hệ đều có một “ranh giới” tiềm ẩn. Biết nắm bắt cái “độ” giữa hai người không chỉ là tôn trọng người khác mà còn là bảo vệ chính mình.

Khi bạn tôi đi làm lần đầu, cô ấy bị áp lực công việc đột ngột ép tới mức không thể thở nổi khiến cô ấy sản sinh ra rất nhiều cảm xúc tiêu cực. Khi đó cô có một người bạn thân trong công ty, cô ấy nghĩ 1 mối quan hệ tốt đẹp chẳng có gì phải giấu giếm với người ta. Vì thế, cô ấy thường xuyên đem những bất mãn về công việc, lãnh đạo đi nói cho người ấy. Kết quả đối phương lại đem những lời nói ấy nói với lãnh đạo dẫn đến việc cô ấy không thể trụ lại được ở công ty, chỉ có thể chủ động từ chức.

Khi chúng ta bước vào một môi trường hoàn toàn mới, hoặc mới bắt đầu một mối quan hệ, chúng ta rất dễ sản sinh ra sự lo lắng và bất an, sẽ không kìm lại được việc nhanh chóng tìm lấy một người bạn tốt. Thiết lập “đội” của riêng mình để cho bản thân trông bớt “cô lập” không được giúp đỡ. Đó đều là bản chất thường thấy của con người, nhưng xin bạn hãy nhớ rằng cho dù mối quan hệ có tốt đẹp đến đâu cũng không được bỏ ra hết bí mật của bản thân mình để đi chia sẻ với người khác. Bạn nghĩ đem giãi bày sự yếu kém của bản thân cho người khác là biểu đạt cho sự tin tưởng tín nhiệm của mình.

Thật tình bạn không biết rằng thân thiết với người quen sơ sẽ chỉ gây thêm những thương tổn không đáng có cho bản thân. Mối quan hệ người trưởng thành vững vàng nhất là luôn giữ được cái cảm giác xa lạ một cách thích hợp. Đừng đem những bí mật của bản thân cho những người mà bạn không biết rõ, cũng đừng có đi dò hỏi bí mật của người khác.

Thứ 2, kết bạn với tư duy trao đổi tài nguyên.

Có người nói kết giao bạn bè rất đơn giản có thể vì các bạn cùng thích 1 thần tượng hoặc là các bạn ở cùng 1 nhóm trên cộng đồng, vì cùng quan điểm xem phim giống nhau nên đều có thể nhanh chóng khiến 2 người xa lạ trở thành bạn. Nhưng 1 sự bắt đầu của 1 mối quan hệ có thể bỗng chốc hứng lên, muốn duy trì mối quan hệ lâu dài, ổn định đó lại là kết quả của sự cân bằng ở mỗi phương diện về suy nghĩ, sở thích, mối quan hệ, cả năng lực.

Tôi đã từng vì mối quan hệ công việc mà quen biết 1 số người rất giỏi trong một số lĩnh vực, cũng kết bạn wechat với họ. Nhưng khi dự án kết thúc, tôi nhanh chóng phát hiện ra rằng ngoài việc nhìn vào bảng tin của người ta mà cảm thán, tôi chẳng có chút giao thoa nào với những người đó. “Lợi hại” của họ sẽ không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của tôi.

Châu Quốc Bình từng nói, ông nói: Tình bạn chất lượng cao luôn xuất hiện giữa 2 tính cách độc lập xuất sắc. Mối quan hệ của người trưởng thành giống như 1 cuộc giao dịch vậy, mỗi người đều có tấm séc trong tay, đồng thời dùng tấm séc của mình để đổi lấy phần mà bạn không có. Vì vậy, nếu bạn muốn được coi trọng, trước hết bạn phải làm cho mình trở nên “có giá trị”, phải không ngừng bứt phá khỏi ranh giới khả năng để khiến mình có giá trị hơn trong các mối quan hệ xã hội phức tạp của người trưởng thành.

Vì thế phải học cách sử dụng tư duy “trao đổi tài nguyên” để kết bạn. Buộc bản thân vì muốn kết giao với những người ưu tú xuất sắc hơn mà không ngừng tiến bộ và biến bản thân trở nên xuất sắc. Mặc dù quá trình này sẽ hơi tàn khốc nhưng cuối cùng bạn sẽ trở nên trưởng thành hơn, vững vàng hơm, biết nhìn xa trông rộng hơn.

Thứ ba, nói quá khéo chỉ khiến lòng tốt bị lợi dụng.

Trong cuốn sách “Trông thấy” của nhà báo Sài Tịnh có ghi lại 1 câu chuyện kể về Hách Kình Tùng khi đó chỉ là 1 cậu học sinh bình thường khi đi tàu điện đã mua 1 chai nước. Cậu bé đòi nhân viên soát vé hóa đơn, thì đối phương nói rằng: “Từ xưa đến nay tàu không có vé hóa đơn”. Cậu không chịu phục, đưa Bộ đường sắt và cục thuế Nhà Nước ra tòa và cuối cùng thắng vụ kiện đó. Sau đó cậu ấy lại tiếp tục bắt chuyến tàu ấy lần nữa, nhân viên phục vụ trên tàu nhận ra cậu ấy bèn đích thân mang đồ ăn đến, hỏi cậu ta: “Có phải ngài muốn xuất hóa đơn ngay bây giờ phải không ạ, hay là anh ăn xong tôi sẽ mang đến cho anh”.

Tôi nhớ Dư Hóa từng nói: “Chúng ta đối xử gay gắt với thế giới, thế giới này sẽ đột nhiên trở nên lễ độ hơn”. Chúng ta thường có rất nhiều điều tương tự trong cuộc sống.

Bạn cùng phòng nhờ bạn chuyển phát nhanh giúp, bạn rõ ràng không muốn nhưng ngại từ chối. Đồng nghiệp không muốn làm thêm giờ, đẩy công việc cho bạn, bạn rõ ràng rất tủi nhục nhưng bạn sợ làm tổn thương tình cảm của nhau. Vì thế hết lần này tới lần khác sự giúp đỡ ban đầu vì sự không từ chối của bạn đã trở thành “nghĩa vụ”. Ai cũng muốn trở thành người được người khác thích. Trong nhiều trường hợp, để tránh những tranh chấp không đáng có và để không bị cho là người “nhỏ nhen”, chúng ta đều chọn cách nhượng bộ. Nhưng thế không có nghĩa là nghe lời mọi thứ, bạn không cần phải là người tốt không có nguyên tắc. Ngược lại biết cách từ chối và thờ ơ mới có thể bảo vệ lòng tốt của bạn khỏi bị lợi dụng.

Thế giới người lớn là một thế giới đầy những quy tắc. Chúng ta không có sự lựa chọn nào khác ngoài sự thúc đẩy của thời gian để trưởng thành và trở thành thành viên của người lớn. Và đối với những quy tắc đó nếu bạn không có khả năng phá vỡ, bạn chỉ có thể học cách chấp nhận chúng. Về mối quan hệ xã giao, nó đòi hỏi chúng ta phải dành cả cuộc đời để từ từ khám phá và học hỏi, có thể không bao giờ có câu trả lời chuẩn chỉnh. Nhưng nhất định phải có 1 nguyên tắc cơ bản đó chính là đừng để bản thân phải oan ức. Tôi và bạn hãy cùng nhau cố gắng.

Trích: Bản gốc: Nhuỵ Hy 蕊希Erin

Bản Dịch: Màn Thầu Audio

Biên tập: Mỹ Trinh. 

097 481 85 34

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ bạn

https://zalo.me/0974818534