nhom facebook

REVIEW HÀ KHẨU DU LỊCH + ĐÁNH HÀNG

Đăng lúc 00:05:18 15/03/2024

Đi Hà Khẩu từ 25/08/2023 nhưng hôm nay Cô giáo mới có thời gian ngồi viết  Review cùng các bạn chia sẻ trãi nghiệm du lịch 2 ngày 1 đêm nhé!

Mọi người chắc cũng đã đọc, đã xem rất nhiều nội dung về Hà Khẩu, những địa điểm ăn uống, chụp ảnh check in rồi, chi phí các thứ rồi. Bài review của cô giáo khác một chút, vì team cô giáo đều là dân buôn hàng, nên đi với mục đích trãi nghiệm du lịch + tham khảo mô hình kinh doanh. Đi một ngày đàng học một sàng khôn, dù đi với mục đích gì, hãy cho bản thân cơ hội được bước ra khỏi vùng an toàn để biết thế giới ngoài kia thật tươi đẹp.

Hà Khẩu rất đáng để trãi nghiệm, đừng lăn tăn nhé! Thủ tục dễ, nhanh, xách balo lên và đi thôi nè.

Tour ghép thì thường đông 40-50 người, chờ đợi mệt, đi mình thì buồn, rủ mãi bạn bè toàn hẹn, thì hãy tìm bạn bốn phương hẹn nhau, có người có kinh nghiệm đứng ra tổ chức là Vip nhất, đi team tầm 10-20 người là oke rồi. Có cơ hội mở rộng mối quan hệ. Cô giáo bây giờ đi tỉnh nào cũng có học viên nè, phúc lợi công việc mang lại.

Người lạ gặp nhau nhưng lại hợp nhau đến như vậy, bây giờ về rồi, thỉnh thoảng các bạn còn hẹn nhau nhậu nhẹt café.

Đối với các bạn không biết tiếng Trung cũng đừng lo lắng, ở cửa khẩu họ cũng quen buôn với người Việt mình, nên cửa hàng thường cũng sẽ có người Việt, nhưng nơi không có các bạn cứ google dịch không sao.

Đối với các bạn đã đang học tiếng Trung sẽ có cơ hội thực chiến tiếng Trung của mình, Hà Khẩu thuộc Vân Nam, nên khẩu âm hơi khó nghe hơn so với tiếng putonghua, đặc biệt các bác lớn tuổi. Chủ khách sạn nói chuyện vài câu đã hỏi: cháu từng đi TQ du học phải không? Có thể vì cách nói của cô giáo rất khẩu ngữ, không theo sách vở.

Đến giờ cô giáo vẫn cảm giác rất đã các bạn, từ lúc tốt nghiệp Tây An xong không còn ai nói tiếng Trung mỗi ngày nữa, không có cơ hội dùng tiếng Trung nhiều vậy, có nhiều cũng chỉ là gọi điện thoại khiếu nại, đòi nợ, đàm phán thôi. (bình thường dạy nhập hàng- dạy nghề order, dạy trên giao diện tiếng Trung nhưng nói tiếng Việt,) quan trọng hơn hết, khẩu âm nào cô giáo cũng xử được, gặp khách ở khách sạn cũng nói thao tác bất tuyệt luôn, nghe qua điện thoại cũng không thành vấn đề, thoả mãn cái tôi- khẳng định bản thân đó các bạn.

 

Đặc biệt Ngay ngã 4 đường lớn, đập vào mắt cô giáo là cửa hàng CHOU TAI SENG, Anh Nhậm nhà cô giáo đại diện thương hiệu, các bạn Gia Nhân mà đi nhớ vào check in nhé. Lúc trưa không kịp vào nên sáng sau cô giáo quay lại vào cửa hàng, vừa nói 我是任嘉伦的粉丝, ( Mình là fan Nhậm Gia Luân ) nhân viên đồng ý cho chụp ảnh quay phim, còn được quản lý ra chụp hộ nữa.

Đối  với dân buôn hàng Tàu: sẽ không còn lăn tăn việc nên lấy hàng từ Hà Khẩu hay nhập từ các sàn Taobao/1688/Pinduoduo…

Có thể truyền thông làm các bạn thấy hàng 1 tệ, 3 tệ rẻ như cho, nhưng dân làm hàng Order lâu năm thì không ai lấy hàng tại Hà Khẩu.

Cô ví dụ cụ thể cái gói đồ ăn này ở HK là 1 tệ 1 cái, trên Taobao cô mua 10 tệ được 30 gói, à các bạn sẽ bảo chưa tính cước vận chuyển đúng ko? Cước tính theo lạng mà, cân lên bao nhiêu tính bấy nhiêu, chỉ là khi chúng ta đi du lịch thì tiện đem về làm quà thôi. Còn buôn bán phải cân đo đong đếm.

Về nguồn hàng kinh doanh, Hà Khẩu cũng như một tổng kho vậy, hàng được đem từ các tỉnh khác nhập về, đã đem nhập thì đương nhiên chỉ vài trăm mã, sao có thể bạt ngàn mấy vạn mã như trên sàn được. Về độ đa dạng phong phú là không thể đáp ứng được rồi. Hàng chính hãng các thương hiệu, Hà Khẩu sẽ không sale được như Taobao/Tmall.

Hàng về Hà Khẩu, gần như cũng qua 1 trung gian nữa, nên nếu nhập số lượng lớn vẫn không thể bằng giá chúng ta tự nhập từ xưởng SLL được.

Đồ gia dụng mà 1 tệ - 3 tệ trên 1688 không thiếu các bạn nhé, mẫu còn nhiều độc lạ hơn so với siêu thị 3 tệ tại Hà Khẩu.

Cô giáo cùng vợ chồng bé học viên đi test nguyên cung đường, và chốt lại vẫn về lấy hàng từ sàn Taobao/1688. Đi du lịch mà không quên nhiệm vụ đó các bạn. Bình thường học viên hay hỏi có nên lấy hàng tại các cửa khẩu không? Cô vẫn bảo không, nhưng nay phải đi thực tế để xác nhận. Đồng thời đem thông tin nguồn hàng về cho các bạn tự liên hệ và so sánh giá cụ thể luôn. Cô giáo là nói không với lý thuyết suông. Dạy thật- làm thật – kết quả thật.

Các bạn mới bắt đầu tìm hiểu nghề order, hoặc làm order một thời gian, đến Hà Khẩu sẽ được tận mắt biết  LINE XÁCH TAY vận hành như thế nào kaka. Mở mang tầm mắt lắm đó các bạn.

Thủ tục ra sao, đi như thế nào, các bạn xem phần tiếp theo nhé.

Thủ tục cần chuẩn bị & quy trình xuất nhập cảnh.

Team cô giáo đi tổng 25 người, 22 người lớn & 3 bé nhỏ

Để làm sổ thông hành các bạn cần chuẩn bị:

Người lớn: ảnh thẻ + căn cước công dân

Trẻ em dưới 14 tuổi: cần làm giấy xác nhận theo mẫu, lên phường chứng thực +  giấy khai sinh + ảnh thẻ. Cần làm trừ hao thời gian vì lên phường 4 -5 ngày sau mới được trả kết quả, rồi chuyển phát nhanh ra Lào Cai nữa. Phường cô giáo yêu cầu chở An An lên để xem mặt luôn.

Cô giáo tuy có thẻ Hướng Dẫn Viên, nhưng vì muốn được đi chơi, đeo thẻ lên là thành đi làm rồi, nên vẫn book cty du lịch lo trọn gói giấy tờ + khách sạn cho học viên.

Cty du lịch ở ngay cửa khẩu, hỗ trợ làm sổ thông hành + xin phiếu ngủ + đưa sang nhập cảnh + đón về.

Team cô giáo đi đông, nên bị test covid trừ trẻ con. Sau 2 năm thì bị ngoáy họng tiếp nên chưa quen thành ra team có cô giáo và 1 bạn nữ bay thẳng WC ngay sau bị test.

Trong đoàn phần lớn bị giữ lại  vào phòng riêng để kiểm tra. Vì cô giáo được qua trót lọt nên không biết trong đó các bạn bị hỏi gì.

Hải quan Trung Quốc không quá khó, từ lúc xếp hàng nhập cảnh cô giáo đã trực tiếp nói chuyện với các anh/chị từ các cổng khác nhau. Lúc về cô giáo cũng tự vào phòng xuất nhập cảnh lấy sổ và theo hướng dẫn của chị phòng xuất nhập cảnh làm thủ tục xuất cảnh về lại VN. Chỉ có cái bục chờ quá cao, An An phải bồng lên chụp ảnh được. An An hơi quạo, không chịu xếp theo hàng, nên anh an ninh có ra nhắc, nhưng không nặng lời. Các bạn có con nhỏ muốn đưa đi cứ đi đừng ngại nhé.

Hôm đó đi thứ 2 nhưng cũng phải xếp hàng dài các bạn.

Bạn HDV cty du lịch điều hỗ trợ team nhà cô giáo rất dễ thương. Các anh nam trong đoàn rủ mãi ở lại nhậu mà không được.

Team nhà cô giáo chỉ trả phí làm sổ + khách sạn + phiếu ngủ, được ưu đãi HDV đón + tiễn + đi theo hết ngày đầu. Nếu lên hội tìm người làm sổ thông hành, thì hàng loạt sale các cty vào chào, nên các bạn nên cẩn thận, nhớ đừng nghe lời mật ngọt, cứ thấy bảo free free này kia chọn có khi gặp lừa đảo nhé.

Tập trung & Phương tiện di chuyển & thanh toán & liên lạc

Xuất phát từ nhiều tỉnh thành khác nhau, cô giáo bay từ Đà Nẵng trước mấy ngày vì đi học + offline học viên, trước 2 ngày các bạn HCM cũng tới HN, tiếp đến Ninh Bình, Phú Thọ…. nên team tập trung ở cửa khẩu Lào Cai. Cô giáo đi oto lên, (có học viên giàu nên số sướng vậy các bạn) xuất phát từ Hà Nội tầm 4h sáng, tầm 10h hơn là tới cửa khẩu rồi.

Các bạn học viên đi xe khách lên, có bạn lên từ đêm nên đã check in Lào Cai từ sớm. Có bạn xe trễ tận hơn 12h cả team vẫn ngóng trông.

Hành lý bạn nào cũng vali to bự, để sỉ đồ về đó, cô giáo đi HN học nên mang theo cả macbook + vali size 24, nhưng may có ông anh trai 10 điểm không có nhưng đi cùng gánh hộ cô giáo còng lưng.

Kinh nghiệm là nếu xuất phát từ nhiều nơi, thời gian hẹn tập trung nên báo sớm hơn 2h, thoải mái nhất là nên đi xe lên từ đêm để tới lúc sáng sớm, có thời gian lanh quanh Lào Cai nhé!

Team buôn hàng nên ai cũng có Alipay, không đổi tiền mặt. Đến bác bán kẹo hồ lô ở công viên ánh sáng 60 tuổi cũng dùng Alipay nên các bạn yên tâm, đổi tiền mặt sau dư về bán rẻ phí, nhưng Alipay dư liên hệ bên cô giáo thu mua lại nhé.

Cô giáo bán sim, nên các cô chú tại cửa khẩu mất mối. Sang TQ thay sim là vào zalo/ facebook vô tư. Mọi người liên lạc qua zalo là chủ yếu.

Để di chuyển, team cô giáo thuê xe điện, 2 bạn đi chung 1 xe, xe được giao tận nơi, đi về thả khách sạn, họ tự tới lấy, mình trả tiền.

  1. Lịch trình:

Tầm 2h chiều là sang Hà Khẩu rồi. Di chuyển về khách sạn nhận phòng.

Team nhà cô giáo đi bộ có, đi xe có. Tới nơi nhận thẻ phòng, cất hành lý và xông ra đường ngay.

Đi ăn cứu đói trước, gần nhất có quán bánh bao + trứng ngâm xì dầu + sủi cảo + trứng vịt lộn… uống ít bia TQ + sữa chua +nước ngọt.

Ăn xong mọi người rủ nhau đi siêu thị lòng đất, lạc vào xong phận ai nấy đi sỉ hàng các bạn, mà đồ mê thật. Cô giáo bình thường sỉ hàng Taobao nhưng vẫn sỉ từ siêu thị, mục đích để so sánh giá cả + chất lượng.

Hà Khẩu khá bé, đi xe điện vòng là hết nhé, vì sổ thông hành không thể đi sâu vào bên trong, nên 2 ngày 1 đêm là đủ để các bạn đi hết rồi, còn nếu muốn chiêm nghiệm thì có thể ở lâu hơn. Đường phố sạch sẽ, phong cảnh cũng hữu tình, đồ ăn ngon.

Từ siêu thị lòng đất ra thì team cô giáo chia 3 đội: Team đi khám phá nguồn hàng & team đi ăn & team về khách sạn ngủ. hahaaa

Và cũng được chia đồng đều team người già + team trai xinh gái đẹp.

Các địa điểm cô giáo đi qua:

Cung đường hàng hoá + ga tàu + công viên ánh sáng

  • Chính thức đến 7h tối, về khách sạn tắm.

Tối đến đi lang thang và ăn lẫu + uống trà sữa, mấy bạn còn ăn tôm hùm đất , đồ nướng nữa, nhưng cô giáo no bức xô không ăn nổi.

  • Hà Khẩu lúc cô giáo đi thật sự buồn, không sầm uất như xưa ( ông anh cô giáo xưa đi HK như đi chợ ) các quán ăn cũng ít lắm. Khu hàng hoá cũng không nhộn nhịp. Nhìn là thấy kinh tế xuống thật sự trầm trọng.

Sáng hôm sau thì team ăn chơi lại tiếp tục hành trình, team ngủ, team đi làm sim TQ. Dân buôn nên bệnh nghề nghiệp ăn vào máu các bạn. Phải đi làm sim phục vụ công việc đã. Chơi gì tính sau.

Phí làm sim là 100 tệ, phi duy trì là 39 tệ/ tháng, chỉ cần có hộ chiếu là làm được.

Riêng cô giáo thuộc team cân hết nha: vừa đi ăn, vừa nghe điện thoại phiên dịch, vừa đi check nguồn hàng, đi về thu thập hơn 100 nguồn hàng cho học viên ở nhà. An An thì đu theo vợ chồng bé học trò, chứ mẹ lo care đoàn có đâu ngó. Kaka. Cô giáo tuy hơi quạo nhưng cân team đến khi về.

Về Lại Lào Cai thì team đi chơi 10h30 về trước, team ngủ 15h mới về, sự cố team 10h30 là 1 bé đem quá nhiều chất lỏng về bị hải quan bắt mở vali, 1 bé thì rơi ví, cô giáo vừa ngồi xe về HN vừa gọi điện thoại cho chủ khách sạn nhờ xử lý.

 

Hành trình Hà Khẩu kết thúc. Lưu lại nhiều kỷ niệm.
Đi chơi chụp ảnh chính là để sau này về già chúng ta có cái nhìn lại.

 

 

097 481 85 34

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ bạn

https://zalo.me/0974818534